ปลูกใบเตยขาย ปลูกครั้งเดียวเก็บขายได้หลายปี ใบเตยมีสารพัดประโยชน์ ที่อยู่ใครๆก็รู้จัก พืชใบหอมธรรมดาๆ สามารถสร้างรายได้ต่อเนื่องตลอดทั้งปี ปลูกครั้งเดียวเก็บผลผลิตได้นาน นั่นหมายความว่าต้นทุนลดลงเรื่อยๆต่อยอดขาย ความต้องการมีทุกวัน เมื่อเทียบรายได้ไร่ต่อไร่แล้วผลผลิตจะได้สูงกว่าพืชเศรษฐกิจหลายๆชนิด อย่างข้าวเสียอีก เป็นอีกทางเลือกอาชีพเกษตรทำเงิน ที่น่าสนใจมากๆ
ตลาดใบเตย และประโยชน์ ที่ทำให้มีความต้องการสูงทุกวัน
ที่เห็นๆกันแบบชัดชัดเจน แอดมินบางกอกทูเดย์อยากจะนำเสนอถึงความต้องการของใบเตย อาทิ นำมาเป็นไม้ประดับในงานต่างๆ เป็นดอกไม้ไหว้พระ งานพิธี และอื่นๆอีกมากซึ่งในแต่ละวันนั้นใช้ในปริมาณมาก เพราะใช้เสร็จก็ทิ้งซะเป็นส่วนใหญ่ ยังไม่รวมถึงที่เราเห็นนำมาประกอบเป็นดอกไม้ในพวงมาลัย ตลอดจนใบเตยนั้นเป็นสมุนไพรด้วย ใช้ประกอบอาหาร เช่นขนมหวานต่างๆ แม้แต่มาทำเป็นเครื่องดื่มสมุนไพร น้ำใบเตย
ประโยชน์ของใบเตย
ใบเตยนั้นใช้เป็นยาบำรุงหัวใจ เพราะ ใบเตย มีฤทธิ์ลดอัตราการเต้นของหัวใจ จึงช่วยบำรุงหัวใจได้อย่างดี วิธีรับประทานคือ ใช้ใบสดผสมในอาหาร แล้วรับประทาน หรือนำใบสดมาคั้นน้ำรับประทาน ครั้งละ 2-4 ช้อนแกง ใบเตย สามารถช่วยดับกระหาย เนื่องจาก ใบเตย มีกลิ่นหอมเย็น หากนำมาผสมน้ำรับประทาน จะช่วยดับกระหาย คลายร้อน ทานแล้วรู้สึกชื่นใจ และชุ่มคอได้เป็นอย่างดี วิธีรับประทานคือ นำ ใบเตย สดมาล้างให้สะอาด นำมาตำหรือปั่นให้ละเอียด แล้วเติมน้ำเล็กน้อย คั้นเอาแต่น้ำดื่ม ใบเตย สามารถ รักษาโรคหัด หรือ โรคผิวหนัง โดยนำ ใบเตย มาตำแล้วมาพอกบน ผิวรากและลำต้น ใบเตย สามารถใช้รักษาโรคเบาหวาน เพราะรากและลำต้นของเตยหอมนั้น มีฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือด วิธีรับประทานก็คือ ใช้ราก 1 กำมือนำไปต้มเป็นน้ำดื่ม ทุกเช้า-เย็น ใบเตย สามารถใช้เป็นยาขับปัสสาวะ โดยการนำต้นเตยหอม 1 ต้น หรือราก ครึ่งกำมือ ไปต้มกับน้ำดื่มนอกจากนี้ ใบเตยหอม ยังช่วยในเรื่องของอาการที่อ่อนเพลีย ดับพิษไข้ และชูกำลังได้อีกด้วย เห็นสรรพคุณมากมายขนาดนี้แล้ว ต้องบอกว่าไม่ธรรมดาจริง ๆ สำหรับเจ้าพืชสีเขียวใบเรียวชนิดนี้ ใช้ผสมอาหาร , ทำอาหาร , ดับกลิ่น , แก้โรคเบาหวาน และใช้บำรุงหัวใจ น้ำใบเตยกลิ่นหอมเย็นชื่นใจ ดื่มทำให้ชุ่มคอ ใบสามารถนำมาตำพอกโรคผิวหนังและลำต้นและรากใช้ทำยาขับปัสสาวะ
การปลูก ใบเตยหอม (ความรู้เบื้องต้น)
ต้นใบเตยชอบน้ำ พื้นที่เพาะปลูกจึงต้องมีน้ำหมุนเวียนตลอดปี มีร่มเงารำไรให้ต้นเตยไม่โดนแสงแดดโดยตรง หรือตามร่องสวน ตามชายบ่อน้ำ ส่วนการปลูกในพื้นนามีการเตรียมดินคล้ายกับการทำนาแต่ทำเพียงครั้งเดียวก่อน ปลูกเพื่อให้พื้นที่เรียบ ระบบน้ำดูแลง่าย ส่วนทางเดินเข้าเก็บเกี่ยวเตยหอมขึ้นอยู่ตามความสะดวกสบายที่ผู้ปลูกต้อง จัดการและวางแผนเองตามความเหมาะสมของพื้นที่ปลูกและขนาดพื้นที่ ก่อนปลูกต้องเปิดน้ำเข้าแปลงประมาณ 1 ฝ่ามือ หรือประมาณ 15 เซนติเมตร จากนั้นเตรียมต้นพันธุ์เตยหอมที่แข็งแรงที่มีรากปักลงในแปลง โดยทำเหมือนการดำนา จากนั้นดูแลระบบถ่ายเทน้ำดูแลไม่ให้ต้นที่ปักดำลอยขึ้นมา ทิ้งไว้ 3 เดือน จึงเพิ่มปริมาณน้ำขึ้น หลังจากปลูก 6 เดือน สามารถเก็บเกี่ยวได้ การเก็บเกี่ยวใช้มีดตัดยอด อย่าเสียดายยอด การตัดยอด 1 ยอด ทำให้เกิดยอดใหม่มากมาย โดยเฉลี่ยตัดไป 1 ยอด จะได้ยอดใหม่ 3-5 ยอด การปลูกโดยใช้วิถีของเกษตรปลอดสาร การใช้สารสกัดจากธรรมชาติต่างๆมาใช้สำหรับการป้องกันศัตรูทางธรรมชาติ จะช่วยเรื่องสุขภาพความปลอดภัยของทั้งผู้ปลูกและผู้บริโภคด้วย อีกทั้งในระยะยาวจะช่วยลดต้นทุนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
วิธีการปลูกต้นใบเตย
ต้องคัดเลือกพันธุ์ที่ดีจะช่วยลดต้นทุนและเพิ่มผลผลิต การปลูกเริ่มจากการไถพรวนพื้นที่ที่จะทำการปลูก แล้วขุดหลุม ขนาด 5×5 ซม. ลึก 6-7 ซม. ระยะห่างของแต่ละหลุม ประมาณ 8-10 ซม.เมื่อได้ขนาดของหลุมตามที่ต้องการแล้ว ใส่ปุ๋ยสูตร 15 – 15 – 15 แล้วตามด้วยมูลหมูขนาดหลุมละ 1 ถ้วย เพื่อเป็นการรองก้นหลุมนำต้นเตยที่เตรียมไว้ลงหลุมปลูกและกลบดินทับ
วิธีการบำรุงต้นเตย
พรวนดินทุกๆ 3-4 เดือน พร้อมใส่ปุ๋ยอินทรีย์ หรือสารชีวภาพต่างๆ การให้น้ำจะต้องรดนำเป็นประจำทุกวันให้ดินเกิดความชุ่มตลอดเนื่องจากต้นเตยเป็นพืชที่ต้องการความชื้นมาก
วิธีการเก็บใบเตยเพื่อจำหน่าย
เลือกใบเตยที่สวย โดยใช้มือริใบของต้นเตยออกทีละใบเมื่อได้แล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด หรือจะตัดทั้งต้นเลยก็ได้ ราคาในท้องตลาด อาจจะเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาล หรือความต้องการในเทศกาล หรือตามพื้นที่นั้นๆด้วย ซึ่งราคาโดยประมาณ 10 บาทต่อกิโลกรัมขึ้นไป นับว่าน่าสนใจทีเดียว เพราะดูแล้ง่ายกว่าพืชอีกหลายชนิด
การปลูกใบเตยขาย เป็นอาชีพที่น่าสนใจ ซึ่งใบเตยเป็นสิ่งจำเป็นต้องมี ต้องใช้สำหรับในงานพิธีต่างๆ หรือเป็นไม้ประดับที่จำเป็น อีกทั้งยังเป็นส่วนประกอบสำคัญของอาหารที่ต้องมี นั่นหมายความว่าไม่ใช่แค่มีก็ดี แต่ว่าใบเตยต้องมี ดังนั้นแล้ว BangkokToday.Net เรามองว่าตลาดใบเตยจึงน่าสนใจมากๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น