เพาะถั่วงอกขาย อาชีพน่าสนใจ ที่ทำเงินได้อย่างงาม ดูแลง่ายเพราะระยะเก็บเกี่ยวสั้นมาก เป็นอาชีพสำหรับการเกษตรอีกอย่างที่น่าลงทุน BangkokToday.net เรามีตัวอย่างเจ้าของธุรกิจที่ เพาะถั่วงอกขาย ได้วันละ 20,000 บาท กำไรวันละ 10,000 บาท ต่อเดือนก็ 300,000 บาท ซึ่งเป็นธุรกิจที่มีกำไรดีมาก สำหรับใครที่สนใจอยากทำอาชีพทางการเกษตร น่าจะเป็นแรงบันดาลใจได้มากทีเดียว..
คุณเอี่ยม – วันทัสน์ รติขจรพันธุ์ ผู้ที่ยึดอาชีพเพาะถั่วงอกขายมานานกว่า 20 ปี ได้แนวความคิดในเบื้องต้น จากนั้นนำมาปรับใช้ ลองผิดลองถูกและคิดค้นการเพาะถั่วงอกปลอดสารพิษจนสำเร็จ สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำวันละ 20,000 บาท
การเลือกเมล็ดถั่วเขียวมาทำถั่วงอก คุณเอี่ยม เล่าให้ฟังถึงขั้นตอนวิธีทำด้วยการเริ่มต้นจากการนำวัดตุดิบ คือ ถั่วเขียวผิวดำ มาผลิตเป็นถั่วงอก เพราะจะงอกได้ดีกว่าถั่วเขียวผิวมัน ส่วนใหญ่จะเป็นการนำเข้าจากพม่า
จากนั้นนำเอาถั่วมาร่อนเศษผงหรือวัตถุแปลกปลอมออก แล้วไปผึ่งลมให้แห้ง นำไปใส่ถังที่เจาะร่องไว้เพื่อระบายน้ำ โดยนำถั่วเขียวผิวดำใส่ลงไปในถังประมาณ 7 กิโลกรัม หลังจากนั้น ลดน้ำโดยนำตาข่ายมาบังน้ำไว้เพื่อไม่ให้น้ำกระแทกถูกเมล็ดแรงเกินไป คุณเอี่ยม บอกว่า วิธีให้น้ำถั่วเขียว คือ รดน้ำทุกๆ 2 ชั่วโมง เป็นเวลา 3 วันเมล็ดถั่งเขียวจะงอกเป็นถั่วงอกสีขาว อวบอ้วน น่ารับประทาน นำไปขายส่งในตลาดสด
ต้นทุนและกำไรในการทำถั่วงอกขาย
สำหรับต้นทุนการผลิต ใช้ถั่วเขียว 7 กิโลกรัม กิโลกรัมๆละ 35 บาทต่อ1ถัง รวมใช้เงินลงทุนถังละ 245 บาท ได้ผลผลิต 50 กิโลกรัม ขายได้กิโลกรัมละ 10 บาท โดยได้เงิน 500 บาทต่อถัง ส่งขายวันละ 2 ตัน หรือ 2,000 กิโลกรัม ตกแล้วมีรายได้วันละ 20,000 บาทนั่นคือกำไรประมาณ 10,000 บาท ต่อวัน
คุณเอี่ยม บอกว่า การเพาะถั่งงอกที่สำคัญคือใช้น้ำเยอะมากต้องรดน้ำทั้งวันทั้งคืน และน้ำที่ใช้ต้องเป็นน้ำสะอาด มีคนเคยถาม คุณเอี่ยม ว่าสามารถใช้น้ำประปาได้หรือไม่ คุณเอี่ยม บอกว่าได้แต่ไม่คุ้ม เพราะต้องรดน้ำตลอดเวลา ดังนั้นจึงต้องใช้แหล่งน้ำตามธรรมชาติ เช่น น้ำในแม่น้ำ ลำคลอง ซึ่งต้องนำมาพักในบ่อพักน้ำก่อนจะนำมารดถั่วงอก เพราะบางครั้งน้ำคลองที่ไหลมาอาจจะถูกรดผัก หรือ สวนไร่นา ที่มีสารเคมีบางอย่างไหลรวมมา ดังนั้นจึงต้องมีบ่อพักน้ำไว้เพื่อกรอง ตะกอน สิ่งเหล่านั้นก่อนจะปั้มน้ำขึ้นมานำมาลดถั่วงอกที่เพาะไว้
จากเรื่องราวประสบการณ์ธุรกิจเพาะถั่วงอกของ คุณเอี่ยม – วันทัสน์ รติขจรพันธุ์ คงทำให้เป็นแรงบันดาลใจให้กับใครหลายๆคนที่สนใจอยากจะทำอาชีพทางการเกษตร หรืออาหารที่มาจากการทำเกษตร แบบเพื่อสุขภาพ คือปลอดสาร ซึ่งขั้นตอนนั้นจะต้องได้มาจากการขั้นตอนการผลิตที่ปลอดจริงๆ จึงจะสามารถได้ทำราคาได้ดีโอกาสของตลาดถั่วงอกและข้อคิดก่อนลงมือทำเชิงธุรกิจ
เนื่องจากถั่วงอกมีการบริโภคจำนวนมากในแต่ละวัน เพราะเป็นทั้งผักแบบกินสด นำไปเป็นส่วนประกอบอาหารหลากหลายและอาหารยอดนิยมราคามหาชนอย่างก๋วยเตี๋ยว อีกทั้งถั่วงอกยังมีประโยชน์ต่อร่างกายซึ่งทุกคนทราบดี แต่ก่อนที่จะลงมือเพาะถั่วงอกขาย ควรศึกษาหาข้อมูล เช่น
1. ต้นทุนราคาถั่วเขียว และราคาถั่วงอกที่ขาย
2. วัสดุอุปกรณ์ที่จะใช้เพาะถั่วงอกในแต่ละวิธี
3. สำรวจตลาดถึงความต้องการ และลองเปิดตลาดใหม่ๆ รวมถึงวางแผนการทำตลาดด้วย
4. ลองคำนวนต้นทุน กำไร และปริมาณที่ต้องทำจึงจะถึงจุดคุ้มทุน
5. ขีดความสามารถและแรงงานในการผลิต
6. แผนทางออกของธุรกิจเมื่อทุกอย่างไม่เป็นดังเป้าหมายที่ตั้งไว้ ซึ่งก่อนจะทำธุรกิจอะไรก็ควรต้องมี
ทำธุรกิจต้องมืออาชีพเท่านั้น เพราะธุรกิจแต่ละอย่างมีความอยากง่ายแตกต่างกัน กำไร ต้นทุนต่างกัน ธุรกิจเพาะถั่วงอกขายก็เช่นกัน ถ้าคุณทำจนเป็นมืออาชีพ คุณก็กำไรรวยเป็นเศรษฐีจากการขายถั่วงอกได้เช่นกัน
การทำตลาด เมื่อผลิตได้แล้วหลายๆคนที่ยังไม่เคยมีประสบการณ์ในการทำตลาด หรือหาตลาด เมื่อจะทำเป็นธุรกิจสิ่งที่จะต้องทำงานอย่างหนักเพื่อผลตอบแทนที่ดีนั้นก็คือการขาย เพาะปลูกได้แล้วจะขายที่ไหน เป็นเรื่องที่ต้องคิดไว้ก่อนจะลงมือทำเกษตรนั้นๆ ถั่งงอกก็เช่นเดียวเดียว เพราะว่าเมื่อปลูกอย่างเดียวไม่คิดช่องทางจำหน่ายไว้ ถ้ามีคนทำเยอะแล้ว ได้ผลผลิตออกมาขายไม่ได้หรือสินค้าล้นตลาดทำให้ราคาตกต่ำหรือไม่สามารถมีกำไร ทำให้ต้องขาดทุน ดังนั้นแล้วเกษตรกรยุคใหม่ควรวางแผนการตลาดไว้เป็นอย่างดีก่อนที่จะลงมือทำ หรืออาจจะเริ่มจากน้อยๆ ทำขายในพื้นที่เขตชุมชน ถ้าเริ่มมองเห็นช่องทางหรือมีโอกาสก็ค่อยๆขยายต่อไปก็ได้ เพราะเรื่องการตลาด ขายที่ไหน ส่งที่ไหน ราคาเท่าไหร่ ก็ยากที่จะมีคนมาแนะนำ และเมื่อเราทำผลิตออกมาดี ออกมาเยอะ ไม่แน่ว่าตลาดจะวิ่งมาหาเองก็ได้ เพราะสมัยนี้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนๆก็หากันเจอโดยโลกโซเชียล
ขอบคุณที่มาจาก news.mthai.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น